Tiết canh, thịt sống dễ đoạt mạng người
Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp,
Phó khoa Cấp cứu, BV bệnh nhiệt đới TW kể: Năm 2009, ở Sơn La xảy ra một vụ
việc khiến hàng loạt người phải nhập viện trong đó có 2 người đã tử vong vì ăn
tiết canh, thịt lợn sề chưa nấu chín.
Con lợn sề nuôi đã lâu bị
liệt chân, gia đình thấy tiếc nên làm thịt, đánh tiết canh và làm nem chạo.
Trong 26 người ăn thì 23 người bị sốt cao, đau dữ dội toàn thân, thở cũng đau.
Có 2 người đã tử vong, 6
người được chuyển lên tuyến TW, số còn lại điều trị tại huyện. Khi được điều
trị tại bệnh viện TW, các bác sỹ phát hiện những người này bị nhiễm giun xoắn
sau khi sinh thiết cơ.
Bác sỹ Cấp cho biết: Bệnh
nhân bị nhiễm giun xoắn đau ở cơ, sốt, suy kiệt, thậm chí đau cơ thực quản
không nuốt, không thở được. Nếu giun xoắn chui lên tim sẽ làm rối loạn hoạt
động tim gây tử vong.
Cách đây vài năm, ông
Nguyễn L., ở TP Vinh, Nghệ An rất thích ăn tiết canh. Một hôm, bỗng dưng ông bị
lên cơn động kinh, co giật và ngã xuống đường khi đang đi xe. Sau đó 2, 3 tháng
liền, ông vẫn bị triệu chứng đau đầu, động kinh và gia đình đưa ông đi khám với
nghi ngờ ông bị tai biến mạch máu não.
Tuy nhiên, tại Bệnh viện Đa khoa Nghệ An, sau khi
chụp cắt lớp não, bác sỹ phát hiện một tổ kén giun trong não. Ông được chuyển
đến Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TW và các bác sỹ kết luận ông L.
bị nhiễm giun xoắn lên não có thể do ăn tiết canh, thịt lợn sống.
Ths – Bs Huỳnh Hồng Quang,
viện Sốt rét ký sinh trùng – côn trùng Quy Nhơn cho biết: Ông đã gặp một bệnh
nhân nữ ngoài 40 tuổi bị viêm màng não do giun xoắn.
Lúc đó, bệnh nhân này 43
tuổi bị suy giảm miễn dịch, nhập viện với bệnh cảnh đa triệu chứng thần kinh lú
lẫn, hôn mê, mất tri giác.
Qua khai thác bệnh sử,
trước đó khoảng 10 ngày bệnh nhân có triệu chứng nhức đầu, yếu toàn thân, suy
nhược và sốt. Bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị viêm xoang, song không có
cải thiện. Thân nhiệt tiếp tục tăng khoảng 4-5 độ, bệnh nhân bắt đầu có triệu
chứng mơ màng và phải nhập viện.
Bác sỹ Quang nói: Theo
người nhà bệnh nhân thì một tháng trước đó, bệnh nhân ăn xúc xích tự làm, có
thể xúc xích làm từ thịt heo chưa được nấu chín.
Khoảng một tuần sau, bệnh
nhân có triệu chứng tiêu chảy, đau cơ, khó chịu vùng cổ và nhức đầu vùng trán
nhưng không đi khám bệnh ngay. Vào cuối tuần thứ 2, bệnh nhân sốt cao, phù
quanh ổ mắt kèm theo đau đầu vùng trán rất dữ dội và suy nhược nặng.
Giun xoắn ‘tấn công’ người thế nào?
Theo BS Quang, nhiễm giun
xoắn ở người thường khởi đầu do ăn thịt heo, thịt ngựa hoặc thịt từ các động
vật có vú nấu chưa chín nên còn chứa các ấu trùng giai đoạn nhiễm của giun xoắn
(Trichinella spiralis) còn sống sót.
Mô cơ thể bị nhiễm đầu
tiên là mô của vùng cơ dạ dày, ấu trùng thoát kén rồi xâm nhập vào niêm mạc
ruột non, phát triển thành giai đoạn ấu trùng, trưởng thành rồi giao phối vào
ngày thứ 2.
Đến ngày thứ 6 sau nhiễm, giun cái bắt đầu phóng
thích ấu trùng di động để đi đến hệ thống bạch huyết của ruột non hoặc vi mạch
nhỏ ở mạc treo tràng. Tiếp đến là vào cơ vân, nó ở đó khoảng 4 tuần, mỗi con
cái đẻ ra khoảng 1.500 ấu trùng trong vật chủ không có miễn dịch.
Các cơ hoạt động tích cực
thường ngày được cung cấp một lượng máu lớn, bao gồm cơ hoành, cơ hầu họng,
lưỡi, hàm, cổ, liên sườn, cơ nhị đầu, cẳng chân, cơ bắp chân và một số cơ khác.
Khi bị giun xâm nhập, các ấu trùng bị đóng vỏ có chiều dài đến 0.8-1mm, nằm
cuộn tròn bên trong kén.
Vách nang kén được hình
thành do hậu quả của quá trình đáp ứng miễn dịch của ấu trùng với vật chủ và ấu
trùng đóng kén có thể sống sót trong nhiều năm, quá trình calci hóa của kén có
thể xảy ra trong vòng một năm.
Thông thường khoảng 5 ấu
trùng/gam cơ của cơ thể, nếu sự đóng kén của các ấu trùng quá nhiều trên một
lượng cơ nhỏ, có thể gây tử vong cho bệnh nhân. Theo y văn đã có trường hợp gần
1.000 ấu trùng đóng kén trong 1 gam cơ.
BS Quang phân tích: Triệu
chứng có thể xuất hiện trong vòng 24 giờ đầu, gồm tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng
co thắt, quặn bụng, suy nhược toàn thân. Tất cả những triệu chứng như thế khiến
chúng ta nhầm lẫn là ngộ độc thức ăn sau khi ăn thịt sống.
Đặc biệt khi có nhiều
người bị cùng một lúc lại càng nghĩ đến là ngộ độc mà quên đi các bệnh lý tiêu
hóa khác. Các nghiên cứu cũng chỉ ra tiêu chảy trên bệnh nhân có thể kéo dài
đến 14 tuần (trung bình 5 - 8 tuần) đi kèm với một ít hoặc không có triệu chứng
về cơ.
Trong suốt quá trình xâm
nhập vào cơ, bệnh nhân có thể sốt, phù mặt, nhất là phù ổ mắt, đau và sưng
phồng cơ và yếu toàn thân. Cơ quanh ổ mắt thường bị đầu tiên, tiếp đến là các
cơ hàm, cổ, cơ chi trên và dưới, cơ thắt lưng.
Tổn thương cơ có thể gây
ra vấn đề khó nhai, khó nuốt, khó thở, tùy thuộc vào những cơ thuộc cơ quan nào
liên quan. Triệu chứng nặng, nghiêm trọng nhất là viêm cơ tim, thường xảy ra
tuần thứ 3 sau nhiễm, tử vong xảy ra giữa tuần thứ 4-8, chú ý cơ hô hấp và cơ
tim. Các triệu chứng nghiêm trọng khác có thể xảy ra đồng thời thường liên quan
đến hệ thần kinh trung ương.
Người ta ước tính khoảng
10-20% bệnh nhân mắc bệnh giun xoắn Trichinella spiralis có triệu chứng thần
kinh trung ương liên quan và tỷ lệ tử vong do nó gây ra khoảng 50% nếu bệnh
nhân không điều trị đúng và kịp thời.
BS Quang khuyến cáo: Ăn
tiết canh có băm lẫn cuống họng chưa nấu chín kỹ của con lợn nhiễm giun xoắn là
nguy cơ nhiễm loại ký sinh trùng này. Vì vậy, không nên ăn tiết canh, thịt lợn
chưa nấu chín để tránh bị giun xoắn làm ổ trong người.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét